Ngân hàng nào là của nhà nước? địa chỉ ở đâu?

Cùng với sự phát triển của các ngành kinh tế trong cả nước là sự xuất hiện và phát triển lớn mạnh của hàng loạt các ngân hàng với quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Trong đó có ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng 100% vốn nhà nước và ngân hàng mà nhà nước giữ cổ phần chi phối… Để hiểu rõ hơn những ngân hàng nào thuộc ngân hàng nhà nước chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết ngân hàng nào là của nhà nước?

Ngân hàng nào là của nhà nước?

Ngân hàng nhà nước là gì ?

Ngân hàng nhà nước ở mỗi quốc với những tên gọi khác nhau, có xuất phát từ lịch sử, chính trị nước đó. Ví dụ Ở Việt Nam thì gọi là ngân hàng nhà nước , còn như ở Iran, Hunggari,… thì gọi là ngân hàng quốc gia, ở Nga gọi là ngân hàng trung ương, ở Mỹ gọi là hệ thống dự trữ liên bang,…

Về cơ bản thì tên gọi có thể khác nhau, nhưng phương thức hoạt động chức năng thì hầu như gần giống như nhau. Phần lớn ngân hàng nhà nước đưa ra khái niệm đều thông qua đặc điểm, chức năng cụ thể như sau :

Bạn đang xem: Ngân hàng nào là của nhà nước? địa chỉ ở đâu?

 • Ngân hàng là cơ quan của chính phủ
 • Quản lý tiền tệ và hoạt động của ngân hàng.
 • Cung ứng các dịch vụ ngân hàng cho chính phủ và cho hệ thống các tổ chức tín dụng.
 • Không lấy mục đích lợi nhuận làm tiêu chí hoạt động hàng đầu.
 • Là cầu nối giữa chính phủ với nền kinh tế, giữa thị trường tài chính, tiền tệ trong nước và ngoài nước, các tổ chức tài chính quốc tế.

Giới thiệu trang công nghệ tài chính Việt Nam: https://ifintech.vn

Một số ngân hàng của nhà nước

Trong hệ thống hơn 50 ngân hàng đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam chỉ có 9 ngân hàng là thuộc sở hữu của nhà nước. Được chia làm 2 loại: ngân hàng chính sách và ngân hàng mà nhà nước có cổ phần.

Các ngân hàng này đã tồn tại và phát triển và có những đóng góp tích cực hỗ trợ cho các ngành kinh tế, kỹ thuật phát triển và góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Cụ thể hơn là ngân hàng nước là đòn bẫy của nhà nước giúp cho các hộ gia đình khó khăn, nâng cao thu nhập, tạo công việc làm, vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra còn thực hiện hóa chính sách góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đạt mục tiêu dân giàu – nước mạnh – dân chủ – công bằng – văn minh.

Trong đó phải kể đến các ngân hàng nhà nước như: ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng phát triển Việt Nam, ngân hàng nông ngiệp và phát triển nông thôn, ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam, ngân hàng TMCP công thương Việt Nam, ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam, ngân hàng TNHH MTV Đại Dương, ngân hàng TNHH MTV Dầu khí tòan cầu, ngân hàng TNHH MTV Xây dựng.

Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam (viết tắt VBSP)

Được thành lập từ năm 1995 với mục tiêu an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo cho người dân các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam hoạt động không nhằm mục đích lợi nhuận mà chủ yếu giúp người dân nghèo trong cả nước tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng để giảm bớt khó khăn và có vốn ban đầu để sản xuất.

Để giúp người dân khó khăn trong cả nước có thể dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay, ngân hàng chính sách xã hội xây dựng hệ thống mạng lưới rộng khắp từ trung ương đến địa phương, từ các thành phố lớn đến các xã, phường, thị trấn của 64 tỉnh thành trong cả nước.

Bên cạnh cho vay sản xuất, ngân hàng chính sách còn có nhiều chương trình cho vay cho học sinh, sinh viên có hòan cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp nối ước mơ đến trường.

Những năm gần đây ngân hàng chính sách còn mở thêm các chương trình huy động tiết kiệm tiền nhàn rỗi trong dân cư. Những dịch vụ này được triển khai song song với nhiệm vụ chính là giải ngân các nguồn vốn vay đến những người có điều kiện kinh tế khó khăn.

Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB)

Ngân hàng phát triển Việt Nam được thành lập từ năm 2006 trên cơ sở của quỹ hỗ trợ phát triển với mục tiêu giúp đỡ các doanh nghiệp tháo gỡ được những khó khăn trong sản xuất, tiếp cận được với những nguồn vốn vay trong và ngòai nước.

Kể từ khi thành lập cho đến nay VDB đã không ngừng nỗ lực hòan thành các nhiệm vụ được Đảng, chính phủ và nhà nước giao cho. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước, và dần theo con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Bên cạnh các hoạt động huy động vốn, cho vay, tín dụng..và tham gia nhiều hoạt động khác trên thị trường liên ngân hàng VDB còn thực hiện một số nhiệm vụ do chính phủ nước cộng hòa XHCN Việt Nam giao.

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank)

Ngân hàng Agribank là một trong những ngân hàng xuất hiện khá sớm, tiền thân là ngân hàng nông nghiệp Việt Nam ra đời từ những năm 1988.

Gần 30 năm xây dựng và phát triển, Agribank đã có những đóng góp to lớn trong quá trình phát triển của các ngành kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong các vùng nông thôn Việt Nam.

Với mạng lưới rộng khắp trên cả nước, Agribank luôn là một trong những ngân hàng lọt vào top đầu những ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

BIDV Là một trong những ngân hàng có bề dày lịch sử, được thành lập từ những năm 1957 tiền thân là ngân hàng kiến thiết Việt Nam. Cho đến nay BIDV luôn vươn lên là một trong những ngân hàng tốt nhất Việt Nam.

Với mạng lưới rộng khắp trên cả nước, BIDV cung cấp đa dạng các dịch vụ bán lẻ đến với khách hàng cả với khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Cùng với những nỗ lực đổi mới sáng tạo BIDV đã cho ra đời nhiều gói dịch vụ như: tiết kiệm với nhiều kỳ hạn khác nhau với mức lãi suất cạnh tranh, vay tiêu dung, vay sản xuất, bảo hiểm…

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietin bank)

Vietinbank được thành lập từ năm 1988 sau khi tách ra khỏi ngân hàng nhà nước Việt Nam. Gần 30 năm xây dựng và phát triển cho đến nay Vietinbank đã có mạng lưới rộng khắp với 1 sở giao dịch, 151 chi nhánh và hơn 1000 điểm giao dịch trên tòan quốc.

Vietinbank được đánh giá là một trong những ngân hàng lớn, giữ vài trò trụ cột trong ngành ngân hàng và có những đóng góp quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Vietcombank được thành lập từ năm 1963 với tiền thân là cục ngoại hối (thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam). Hơn 50 năm xây dựng và phát triển đến nay Vietcombank có hơn 500 chi nhánh, phòng giao dịch trong và ngòai nước và có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của kinh tế đất nước và hỗ trợ các ngành khác phát triển.

Là ngân hàng đầu tiên được nhà nước lựa chọn để cổ phần hóa, từ năm 2008 Vietcombank đã chính thức hoạt động theo mô hình ngân hàng cổ phần. Ngoài các dịch vụ ngân hàng truyền thống như: huy động vốn, cho vay, sản phẩm thẻ…Vietcombank còn mở rộng nhiều hoạt động như tài trợ dự án, kinh doanh ngoại tệ, và nhiều sản phẩm dựa trên các ứng dụng công nghệ hiện đại.

Đặc biệt Vietcombank đã mở được văn phòng đại diện tại Singapor và nhiều nước khác. Vietcombank đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ vươn lên giữ vị trí số 1 tại Việt Nam và lọp vào top 300 ngân hàng tốt nhất thế giới.

Ngân hàng TNHH MTV đại dương (Ocean bank)

Ngân hàng Ocean bank được thành lập từ năm 1993, với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. 25 năm xây dựng và phát triển, Ocean Bank đã có những bước tiến đáng kể với 21 chi nhánh, 101 phòng giao dịch trên toàn quốc mang những dịch vụ tiện ích đến với khách hàng.

Một số dịch vụ tiêu biểu mà Ocean bank cung cấp như: tiết kiệm, sản phẩm thẻm cho vay siêu tốc .. đối với nhóm khách hàng cá nhân, dịch vụ tài khoản, bảo lãnh doanh nghiệp, thanh toán trong nước và quốc tế…Đặc biệt là trong năm 2014 Ocean bank được bình chọn lọt vào nhóm những ngân hàng tốt nhất Việt Nam.

Ngân hàng TNHH MTV dầu khí tòan cầu (GP bank)

Với hơn 80 chi nhánh trên toàn quốc, tuy là ngân hàng có tuổi còn khá trẻ nhưng GP bank đã có những nỗ lực không ngừng để khẳng định vị thế trên thị trường Việt Nam.

Một số dịch vụ GP Bank cung cấp như: tiết kiệm, tín dụng bảo lãnh, thanh toán quốc tế, tài chính du học, kinh doanh ngoại tệ…

Ngân hàng TNHH MTV xây dựng (CB bank)

Được chuyển đổi từ ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, CB bank hiện nay có hơn 112 điểm giao dịch rải rác trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Những năm gần đây CB bank không ngừng nỗ lực, mở rộng cải tiến các sản phẩm dịch vụ để trở thành một ngân hàng bán lẻ đa dịch vụ.

Một số dịch vụ tiêu biểu của CB bank như: huy động vốn cả đồng tiền Việt Nam và ngoại tệ, Cho vay, thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại tệ. Đặc biệt ngân hàng chú trọng đầu tư cho các ngành kinh tế xây dựng và nhà ở.

Giải đáp thắc mắc về ngân hàng nhà nước

Sacombank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân ?

Sacombank – ngân hàng thương mại Cổ Phẩn Sài Gòn Thương Tín, tên gọi Sacombank là tên giao dịch là một ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam, thành lập vào năm 1991.

Techcombank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân ?

Techcombank – Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam tên giao dịch là Techcombank  là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn ở Việt Nam, được thành lập năm 1993 với số vốn ban đầu 20 tỷ Đồng Việt Nam (ĐVN). Qua 19 năm liên tục phát triển, Techcombank đã đạt nhiều thành công và trở thành một ngân hàng có vị thế tại Việt Nam, với số vốn lên đến 6.932 tỷ ĐVN.

Vpbank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân ?

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được thành lập ngày 12/8/1993. Sau gần 25 năm hoạt động, VPBank đã phát triển mạng lưới lên 219 điểm giao dịch với đội ngũ gần 24.000 cán bộ nhân viên. Tính đến hết năm 2017, vốn điều lệ của VPBank đã tăng lên mức 15.706 tỷ đồng.

Acb là ngân hàng nhà nước hay tư nhân ?

Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (tên giao dịch bằng tiếng Anh: Asia Commercial Joint Stock Bank), được gọi tắt là Ngân hàng Á Châu (ACB) , chính thức đi vào hoạt động kinh doanh ngày 4 tháng 6 năm 1993.

Tên giao dịch

 • Tên đầy đủ bằng tiếng Việt: Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu
 • Tên viết tắt bằng tiếng Việt: Ngân hàng Á Châu
 • Tên đầy đủ bằng tiếng Anh: Asia Commercial Joint Stock Bank
 • Tên viết tắt bằng tiếng Anh: ACB

Eximbank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân ?

Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam (tên giao dịch: Eximbank) là ngân hàng được thành lập ngày 24 tháng 5 năm 1989 theo quyết định số 140/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Vietnam Export Import Bank), là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên của Việt Nam.

Tuy nhiên các thông trên có thể chưa đáp ứng đủ thì bạn có thể xem thêm các thông tin về ngân hàng tại website: http://nganhang24h.vn/

Một số ngân hàng nhà nước vừa kể trên đây là thông tin chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Chúc bạn giao dịch thành công.

Xem thêm :

 • Nợ xấu là gì ?
 • Vay gấp 3 triệu

 

Đăng bởi: Cùng Grab Chung Tay

Chuyên mục: Wiki Tổng Hợp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*