Laptop để lâu không sử dụng bật không lên thì phải làm sao

Nếu laptop để lâu không sử dụng bật không lên phải làm sao là thắc mắc của nhiều bạn đang sử dụng laptop hiện nay. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục cũng như nêu một số nguyên nhân gây nên hiện tượng máy tính không lên nguồn. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cách khắc phục máy tính không lên nguồn

Các trường hợp máy tính không khởi động

Trường hợp 1: Khi máy tính vẫn còn pin hoặc đang cắm pin nhưng máy tính vẫn không lên nguồn khi bạn bấm nút khởi động, đèn led, đèn ổ cứng không sáng thì trước tiên với trường hợp này bạn cần kiểm tra xem nguồn điện có hoạt động bình thường không bằng cách dùng một bộ Ac khác kiểm tra xem bộ nguồn của máy có vấn đề không. Nếu trường hợp AC không bị hỏng thì rất có thể nguồn điện tại bo mạch chủ của máy gặp vấn đề. Bạn cần đến trung tâm máy tính kiểm tra và sửa chữa.

Trường hợp 2: Khi bạn cắm AC, đèn led và pin vẫn sáng bình thường nhưng nguồn máy không hoạt động, bật máy không lên thì máy tính của bạn đang có vấn đề. Nó có thể liên quan đến RAM hoặc bộ nhớ. Bạn thử tháo thanh RAM ra và cắm lại hoặc cắm sang thanh RAM khác thử nhé. Sau đó bạn Restart lại máy. Trường hợp này có thể thanh RAM của bạn bị hỏng và cần thay cái mới.

Bạn đang xem: Laptop để lâu không sử dụng bật không lên thì phải làm sao

Cách khắc phục máy tính để lâu bật không lên nguồn

Kiểm tra PIN, nguồn điện

Trường hợp máy tính không lên nguồn nguyên nhân có thể là do nguồn điện, vì vậy bạn nên kiểm tra nguồn điện, ổ cắm trong máy laptop. Tiếp theo bạn nên kiểm tra sạc máy tính xem có hoạt động bình thường không. Có thể dây sạc Pin bị hỏng nên bạn hãy kiểm tra kỹ toàn bộ dây sạc, nếu sạc gặp vấn đề bạn nên thay cái mới.

Kiểm tra màn hình máy tính

Nếu nguồn máy tính không có vấn đề gì và khi bật nút khởi động vẫn nghe tiếng phát ra từ ổ cứng hay quạt tản nhiệt thì màn hình máy tính có thể gặp vấn đề. Trước tiên, bạn hãy thử đưa máy tính vào chỗ tối sau đó xem thử trên màn hình có phát ra điểm sáng hay hình ảnh gì không.

Trường hợp máy tính đã khởi động nhưng màn hình vẫn không lên thì màn hình của nó đã bị lỗi. Khi đó chỉ còn cách thay màn hình mới cho Laptop. Bạn nên lưu ý, màn hình laptop có giá thành tương đối đắt nên cần lựa chọn địa điểm uy tín để thay, tránh trường hợp bị chặt chém.

Sử dụng đĩa cứu hộ để kiểm tra

Laptop để lâu ngày không sử dụng rất có thể đã bị virut xâm nhập vào hệ thống. Với trường hợp này sẽ có 2 cách để xử lý:

Cách 1: Cài lại máy. Bạn có thể đưa máy đi kiểm tra và cài đặt lại Win.

Cách 2: Bạn có thể sửa lỗi bằng cách sử dụng đĩa cứu hộ như MiniPE….

Lưu ý: cách 1 sau khi cài đặt lại Win rất có thể máy sẽ mất toàn bộ dữ liệu bạn đã lưu trước đó. Theo kinh nghiệm của chúng tôi bạn nên dùng cách 2 thì sẽ đưa máy về trạng thái ổn định sau khi quét Virut.

Khởi động máy khi đang ở chế độ Safe mode

Kể cả khi máy không lên nguồn bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím F8 sau khi khởi động, màn hình sẽ hiện ra menu Safe mode. Sau khi xâm nhập vào chế độ này bạn có thể gỡ các chương trình vừa cài đặt hoặc khởi động lại máy.

Cách khắc phục khi máy tính lên nguồn nhưng bị lỗi

Màn hình thông báo lỗi

Laptop để lâu ngày có thể khi bật nút nguồn sẽ vẫn hoạt động nhưng trên màn hình sẽ thông báo lỗi với dòng chữ màu đen “disk error” điều này có nghĩa là ổ cứng của máy tính không khởi động.

Bạn có thể vào UEFL và kiểm tra xem thứ tự cài đặt BOOT đã đúng chưa. Nếu ổ cứng không xuất hiện trong danh sách có thể ổ cứng bị lỗi và không thể khởi động được nữa.

Nếu trình tự trong BIOS bình thường bạn có thể sử dụng đĩa phục hồi để chạy Startup Repair. Nếu như công cụ đĩa phục hồi không thể load được và không tìm thấy trên ổ đĩa thì chắc chắn có thể khẳng định laptop của bạn đang gặp sự cố về phần cứng . Bạn hãy kiểm tra trình tự hoạt động của BIOS hoặc UEFL.

Laptop hiện màn hình màu xanh

Khi bạn khởi động màn hình Windows hiện lên màu xanh thì máy tính của bạn đang gặp sự cố về phần mềm hoặc phần cứng. Bạn có thể xử lý như sau:

Lỗi do màn hình

Trước tiên, bạn hãy gỡ bỏ chương trình phần mềm được cài đặt gần đây nhất và khởi động lại để kiểm tra xem có hiện màn hình màu xanh nữa hay không. Nên xóa bỏ các thư mục Temp bạn có thể vào Run gõ Temp nhấn Enter.

Lỗi do Card màn hình

Tiến hành kiểm tra DevieManager xem Drive màn hình có bị mất hay không, nếu bị mất hoặc cài nhầm thì hệ thống sẽ hiện thị Standard chứ không phải model.

Nếu Laptop không khởi động được làm thế nào để khôi phục dữ liệu

Nếu không thể khởi động được máy tính nhưng bạn cần tài liệu quan trọng đã lưu trong máy và muốn sao lưu chúng trước khi cài đặt lại Win thì bạn có thể sử dụng đĩa Windows để khôi phục. Cho phép bạn sao chép các file sang phương tiện lưu trữ khác như Usb.

Cũng có nhiều trường hợp khi sử dụng đĩa phục hồi nhưng không thể truy cập được vào ổ cứng thì có nghĩa là ổ cứng đã bị hỏng. Để kiểm tra bạn có thể lấy ổ cứng của máy tính đưa sang máy khác để sao lưu tài liệu bạn cần.

Chúng tôi đã chỉ rõ các nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi máy tính không khởi động. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc Laptop để lâu không sử dụng bật không lên phải làm sao. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm các bài viết:

  • Nên mua laptop hãng nào tốt và bền nhất hiện nay
  • Nên mua laptop nào cho dân kỹ thuật xây dựng
  • Nên mua laptop nào cho dân văn phòng kế toán
  • Nên mua laptop nào cho dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Đăng bởi: Cùng Grab Chung Tay

Chuyên mục: Wiki Tổng Hợp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*