Công cụ quản lý Windows Update trên Win 10 của Microsoft

Trong bài viết trước thì mình đã cùng nhau thảo luận về việc có nên tắt Windows Update hay không rồi, và cụ thể đó là trên hệ điều hành Windows 10.

Nói chung là có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc này, đối với các phiên bản cũ như Windows XP, Windows 7 hay Windows 8 thì mình không nói làm gì, bạn có thể chặn Windows Update để đảm bảo độ ổn định của máy tính.

Bạn đang xem: Công cụ quản lý Windows Update trên Win 10 của Microsoft

Tuy nhiên, với hệ điều hành Windows 10 thì khác, mình lại thấy nên cập nhật thường xuyên để fix lỗi cũng như là để sử dụng thêm các tính năng mới.

#1. Lý do bạn tắt Windows Update là gì?

Cá nhân mình thì khi MS có phiên bản Windows 10 mới nào là mình đều để nó tự động cập nhật lên hết, để tận dụng hết sức mạnh cũng như các tính năng và trải nghiệm mới mà Microsoft đem tới cho người sử dụng.

Tuy nhiên, máy tính mình sử dụng ở dạng Laptop cá nhân, không có nhu cầu kết nối đến các thiết bị  như máy in, máy fax..hay gì cả, nên việc cập nhật lên sẽ ít phát sinh các lỗi vụn vặt.

Còn đối với các máy tính văn phòng, máy tính trong một mạng LAN, hay là máy tính có cài một số phần mềm chuyên dụng nào đó… thì lại khác, không phải lúc nào bạn cũng có thể update lên phiên bản mới mà hoạt động trơn tru ngay được.

Chính vì thế rất nhiều người ngại nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản mới, mặc dù họ cũng rất muốn và rất thích.

Mà đối với hệ điều hành Windows 10 thì việc tắt bỏ hoàn toàn Windows Update sẽ gặp đôi chút khó khăn và bất tiện, nếu mà tắt được thì lại không sử dụng được một số tính năng hữu ích khác.

Ví dụ như nếu bạn tắt bỏ hoàn toàn Windows Update bằng cách vô hiệu hóa Services thì bạn sẽ không thể truy cập vào Windows Store để tải các ứng dụng trong đó được nữa.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tắt update trên Windows 10 mà vẫn có thể sử dụng được Windows Store và vẫn cập nhật được các bản vá lỗi khác?

Vâng, đây chính là mục đích chính của bài viết này ! Trong bài hướng dẫn này mình sẽ chia sẻ với các bạn một công cụ của Microsoft, giúp bạn quản lý Windows Update được tốt hơn, hiệu quả hơn. Okay, giờ mình sẽ đi vào bài hướng dẫn chi tiết ngay nhé.

#2. Tải về công cụ quản lý Windows Update của Micorosft

Bạn hãy tải công cụ có tên Show or Hide Update của MS về tại đây (Link từ Microsoft).

Sau đó, bạn có thể kiểm tra xem phiên bản hiện tại của hệ điều hành Windows bạn đang sử dụng là Version bao nhiêu.

Thực hiện:

Bạn mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh winver => nhấn Enter để thực hiện. Như các bạn đã thấy thì Verision hiện tại là 1607 (tức là bản Windows 10 Anniversary)

#3. Hướng dẫn chặn Windows 10 update lên phiên bản mới nhất

+ Bước 1: Sau khi tải về file có tên wushowhide.diagcab => bạn nháy đúp chuột để bắt đầu sử dụng.

Trong trường hợp nháy đúp chuột mà không chạy được thì bạn nhấn chuột phải vào file đó => và chọn Run as administrator để chạy với quyền admin nhé.

=> Nhấn Next để tiếp tục.

phan-mem-quan-ly-windows-update-1

+ Bước 2: Bạn đợi 1 lát để công cụ dò tìm các phiên bản Windows mới và các bản vá, các tính năng mới….

phan-mem-quan-ly-windows-update-2

+ Bước 3: Lúc này sẽ có 2 lựa chọn cho bạn đó là:

  • Hide updates: Chọn tính năng này để ngăn chặn (làm ẩn) các bản cập nhật mới của Windows.
  • Show hidden updates: Lựa chọn này cho phép bạn bỏ chặn các bản cập nhật đã chặn trước đó.

=> Ở đây mình đang muốn chặn các bản cập nhật nên mình sẽ chọn là Hide updates.... nhé.

phan-mem-quan-ly-windows-update-3

+ Bước 4: Okay, lúc này sẽ hiện ra một list danh sách các thành phần mà bạn chưa cập nhật cho máy tính. Bạn có thể chọn bất cứ thành phần nào mà bạn không muốn update trong tương lai.

Ở đây mình không muốn nâng cấp lên Version mới nên mình sẽ tích chọn nhưng Versions mới hơn Version mình đang sử dụng.

Tính đến thời điểm mình viết bài này thì có 2 phiên bản mới hơn Version mình đang sử dụng (Ver 1607) đó là:

=> Chính vì thế mình tích chọn các bản cập nhật này => sau đó nhấn Next để ẩn. Còn sau này nếu có nhiều phiên bản Windows mới hơn thì bạn cũng làm hoàn toàn tương tự nhé.

phan-mem-quan-ly-windows-update-4

+ Bước 5: Quá trình ngăn chặn đang diễn ra. Bạn vui lòng đợi một chút để công cụ làm nhiệm vụ của nó.

phan-mem-quan-ly-windows-update-5

+ Bước 6: Okay, sau khi ngăn chặn thành công thì sẽ có dấu tích màu xanh như hình bên dưới. Như vậy là bạn đã ngăn chặn thành công việc Windows  tự động update lên Verison mới nhất rồi đó.

phan-mem-quan-ly-windows-update-7

Và bây giờ thì bạn có thể vào Windows Update để cập nhật các bản vá lỗi lỗi khác rồi.

Thực hiện: Vào Settings (Windows + I) => chọn Update & Security => Check for Update

#4. Làm thế nào để bỏ chặn Update trên Windows 10?

Ở trên thì mình đã hướng dẫn các bạn ngăn chặn Windows 10 Update lên phiên bản mới rồi, bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn bỏ ngăn chặn này. Rất đơn giản thôi, bạn làm như sau:

Thực hiện:

Chạy file wushowhide.diagcab mà bạn đã tải ở bên trên => làm từ Bước 1 đến Bước 3.

Nhưng thay vì chọn dòng tính năng Hide updates thì bây giờ bạn chọn Show hidden updates. Sau đó bạn tích bỏ chọn những bản cập nhật mà bạn đã chặn đi => Nhấn Next để thực hiện bỏ chặn là xong.

phan-mem-quan-ly-windows-update-6

#5. Lời kết

OK, như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách chặn Windows Update trên Windows 10 cực kỳ hiệu quả rồi nhé.

Ưu điểm lớn nhất của cách làm này mà các cách làm trước đây không có đó bạn bạn có thể chặn một thành phần bất kỳ không có update lên phiên bản mới, nhưng vẫn có thể update các thành phần khác. Rất hữu ích đúng không nào 😀

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Đăng bởi: Cùng Grab Chung Tay

Chuyên mục: Wiki Tổng Hợp

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*